ฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์

ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในกาตาร์ 2022 ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกเริ่มต

สนามกีฬาทั้งแปดแห่งของกาตาร์พร้อมแล้ว และตั๋วฟุตบอลโลกมีจำหน่ายเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์

ตอนนี้ การแข่งขันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งฟุตบอลโลกที่เหลือได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ทีมจากอเมริกาและเอเชียมีตารางงานที่แน่นหนาสำหรับสัปดาห์หน้าหรือประมาณนั้น เนื่องจากการระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสทำให้ผู้ผ่านเข้ารอบคัดเลือก

นั่นหมายความว่าลีกชั้นนำของยุโรปจะต้องพักช่วงกลางฤดูกาล แม้ว่าทีมชาติของทวีปจะไม่เล่นจนถึงเดือนมีนาคมที่การแข่งขันฟุตบอลโลกจะดำเนินต่อไปตามกำหนดการ

จากนั้นความสนใจจะเปลี่ยนไปเป็นการจับฉลากสำหรับนัดสุดท้ายที่โดฮา เมืองหลวงของกาตาร์ในวันที่ 1 เมษายน ก่อนการแข่งขันเพลย์ออฟข้ามทวีปในเดือนมิถุนายนที่จะเลือก 32 ทีมสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบแรกของตะวันออกกลาง

ใครผ่านการคัดเลือกมาแล้วบ้าง?

 • อาร์เจนตินา
 • เบลเยียม
 • บราซิล
 • โครเอเชีย
 • เดนมาร์ก
 • สหราชอาณาจักร
 • ฝรั่งเศส
 • เยอรมนี
 • เนเธอร์แลนด์
 • เซอร์เบีย
 • สเปน
 • สวิตเซอร์แลนด์
 • กาตาร์
Infantino ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงการเชื่อมโยงแผนการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกทุก ๆ สองปีโดยนำความหวังมาสู่ผู้อพยพชาวแอฟริกัน (เว็บไซต์โซเชียลเน็ตเวิร์ก)

อเมริกาเหนือและกลางและแคริบเบียน

สำหรับหน้าต่างระหว่างประเทศในเดือนมกราคมที่ไม่ปกติ ซึ่งมีสามเกมติดต่อกันในสถานที่เดียวกัน จะทำให้อากาศหนาวเย็นทั่วทั้งอเมริกาเหนือตอนกลางและแคริบเบียน

ในวันที่ 27 สหรัฐอเมริกาเผชิญกับเอลซัลวาดอร์ในโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ โดยคาดว่าจะมีอุณหภูมิทีออฟที่ -4°C (25F) ในวันที่ 30 สหรัฐอเมริกาจะเดินทางไปยังเมืองแฮมิลตัน รัฐออนแทรีโอ เพื่อเล่นกับแคนาดา จากนั้นจบเกมกับฮอนดูรัสในเมืองเซนต์ปอล รัฐมินนิโซตา

ในขณะเดียวกัน แคนาดาพยายามที่จะผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1986 โดยเหลืออีกสี่เกมจากหกเกมที่เหลือบนท้องถนน รวมถึงเกมกับฮอนดูรัสและเอลซัลวาดอร์ โดยมีเกมเหย้าที่พบกับสหรัฐอเมริกาในระหว่างนั้น

สหรัฐอเมริกาซึ่งต้องการกลับไปเล่นฟุตบอลโลกหลังจากพลาดการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ชนะไปแล้วแปดจาก 14 นัดและเป็นอันดับสองในอเมริกาเหนือกลางและแคริบเบียนด้วยคะแนน 15 แต้ม ตามหลังแคนาดาหนึ่งคะแนน เม็กซิโกและปานามาทำคะแนนได้ 14 คะแนน ตามด้วยคอสตาริกา (9) จาเมกา (7) เอลซัลวาดอร์ (6) และฮอนดูรัส (3)

สามทีมแรกเข้ารอบ และทีมอันดับสี่เข้าสู่รอบเพลย์ออฟกับแชมป์โอเชียเนียซึ่งอาจเป็นนิวซีแลนด์

อเมริกาใต้

นอกเหนือจากเวเนซุเอลาที่อยู่อันดับสุดท้ายแล้ว ยังมีอีก 7 ประเทศในกลุ่ม CONMEBOL ที่ยังคงแข่งขันกันเพื่อเข้าร่วมกับบราซิลและอาร์เจนตินาเพื่อชิงตำแหน่งในกาตาร์ โดยเหลืออีกสี่ชาติที่ผ่านเข้ารอบ

อันดับที่ 3 เอกวาดอร์สามารถเข้าใกล้ 4 คุณสมบัติโดยตรงด้วยชัยชนะเหนือบราซิลในวันที่ 27

เปรูและโคลอมเบียมีคะแนนตามหลังเอกวาดอร์ 6 แต้ม และจะเผชิญหน้ากันในวันที่ 28 ที่อันดับสี่

อันดับต่อไปคือชิลี ซึ่งจะเล่นในบ้านกับอาร์เจนตินาในวันที่ 27 และอุรุกวัยจะพบกับปารากวัยอันดับที่เก้า

โบลิเวียพบกับเวเนซุเอลาในวันที่ 28 และทีมที่แปดอยู่ห่างจากรอบคัดเลือกสองแต้ม

รอบคัดเลือกในอเมริกาใต้จะสิ้นสุดในเดือนมีนาคม และทีมอันดับที่ 5 ยังคงสามารถเอาชนะทีมเอเชียเพื่อไปเล่นฟุตบอลโลกในรอบเพลย์ออฟข้ามทวีปได้ในเดือนมิถุนายน

เอเชีย

เมื่อวันที่ 27 อิหร่านเอาชนะอิรักเพื่อผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลก 3 ครั้งติดต่อกัน

เกาหลีใต้สามารถรักษาตำแหน่งในกลุ่ม A ในสัปดาห์หน้าในการแข่งขันสองนัดกับเลบานอนและซีเรีย

แต่หลังจากลงเล่นฟุตบอลโลก 4 นัดติดต่อกัน ออสเตรเลียก็ไร้พ่ายในสามนัด สมดุลกับคุณสมบัติในอีกกลุ่มหนึ่ง

ออสเตรเลียมีข้อได้เปรียบเหนือโอมานสี่จุด แต่อันดับที่สองคือออสเตรเลีย ซึ่งตามหลังญี่ปุ่นเพียงจุดเดียว ซึ่งเผชิญกับจีนและซาอุดีอาระเบียในสัปดาห์หน้า

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งเดียวในปี 1990 จะพบกับซีเรียและอิหร่านที่อยู่อันดับล่างสุดในสัปดาห์หน้า เนื่องจากพวกเขาพยายามเลี่ยงไม่ให้ถูกเลบานอนตามหลังอยู่หนึ่งแต้ม และอิรักตามหลังอยู่หนึ่งแต้ม

แอฟริกา

เนื่องจากทวีปนี้กำลังเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์ ตัวแทนของฟุตบอลโลก 5 คนจะถูกตัดสินในรอบเพลย์ออฟในเดือนมีนาคม ซึ่งรวมถึงผู้ชนะกลุ่ม 10 กลุ่ม

เพื่อนร่วมทีมลิเวอร์พูล โมฮาเหม็ด ซาลาห์ และซาดิโอ มาเน่ จะปะทะกันในขณะที่อียิปต์ และเซเนกัลถูกดึงมารวมกัน ซึ่งหมายความว่าทั้งสองประเทศจะไม่ไปฟุตบอลโลกเป็นครั้งที่สองติดต่อกัน

นอกจากนี้ยังมีการประชุมระหว่างกานาและไนจีเรีย ซึ่งทั้งคู่ล้มเหลวในการเข้ารอบรองชนะเลิศของแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชันส์

แอลจีเรีย ซึ่งเข้าถึงรอบรองชนะเลิศของแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ และคว้าแชมป์ฟุตบอลโลก จะเป็นเจ้าภาพแคเมอรูน ซึ่งออกจากทวีปด้วยคะแนนเดียวจากสามเกมในรอบแบ่งกลุ่มเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โมร็อกโกกำลังมุ่งเน้นไปที่รอบรองชนะเลิศของแอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ โดยเกมเหย้าและเยือนกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกในเดือนมีนาคม

เหยียบกันตาย 8 ศพที่แอฟริกันคัพ (อัลจาซีรา)

ยุโรป

ขณะนี้ทีมจากยุโรปมีวันหยุดสองสามสัปดาห์ และการแข่งขันเพลย์ออฟของพวกเขายังไม่ได้รับการยืนยันจนถึงเดือนมีนาคม โดย 13 ประเทศของทวีปจะมุ่งหน้าสู่กาตาร์สำหรับสามชาติสุดท้าย

รอบเพลย์ออฟของยุโรปประกอบด้วย 10 ทีมที่เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสองในกลุ่มคัดเลือก โดยมีอีกสองทีม - ออสเตรียและสาธารณรัฐเช็ก - ชนะกลุ่ม Nations League เมื่อปีที่แล้ว

แชมป์ยุโรปอิตาลีและโปรตุเกสอยู่ในเพลย์ออฟเดียวกัน แชมป์โลก 4 สมัยของอิตาลี ที่ไม่ผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย จะเป็นเจ้าภาพมาซิโดเนียเหนือเป็นครั้งแรกในรอบรองชนะเลิศเพลย์ออฟในเดือนมีนาคม ผู้ชนะจะแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งฟุตบอลโลกที่อยู่ห่างจากโปรตุเกสหรือตุรกี

โอเชียเนีย

รอบคัดเลือกของโอเชียเนียจะมีขึ้นในมินิทัวร์นาเมนต์ในกาตาร์ในเดือนมีนาคม โดยนิวซีแลนด์จะเป็นทีมเต็งที่จะผ่านเข้ารอบเพลย์ออฟกับทีมจากอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง และแคริบเบียนในเดือนมิถุนายน