ฟุตบอลโลก 2022 กาตาร์

ตัวเลขที่น่าทึ่งยืนยันว่ากาตาร์พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโล

ส่วนหนึ่งของการเตรียมการเพื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์ สถิติและตัวเลขของ Arab Cup 2021 ยืนยันว่าสนามกีฬา สิ่งอำนวยความสะดวก และขั้นตอนการปฏิบัติงานทั้งหมดพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน FIFA World Cup สุดพิเศษที่กาตาร์ในปลายปีนี้

แม้จะมีความท้าทายจากการระบาดใหญ่ของ Covid-19 แต่ Arab Cup ได้ดึงดูดแฟน ๆ นับพันจากกาตาร์ โลกอาหรับ และทั่วโลกให้สนับสนุนทีมของประเทศของตนและสนุกกับเกมที่รวบรวมทีมฟุตบอลที่ดีที่สุดในโลก

จากตั๋วที่จำหน่ายตามมาตรการป้องกัน Covid-19 หลายเกมได้ใช้พื้นที่มากกว่า 80% ของความจุสนามกีฬา เช่น การแข่งขันกาตาร์-บาห์เรน, การแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มแอลจีเรีย-อียิปต์, การแข่งขันกาตาร์-สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, การแข่งขันโมร็อกโก-แอลจีเรีย, 1/4 รอบชิงชนะเลิศ การแข่งขันตูนิเซีย-อียิปต์ รอบรองชนะเลิศ กาตาร์-แอลจีเรีย และรอบชิงชนะเลิศตูนิเซีย-แอลจีเรีย

ตั๋วและแฟนการ์ด

แฟนบอลในประเทศกาตาร์มีส่วนแบ่งมากที่สุดของตั๋วถ้วยอาราเบียนคัพที่ 89% ในขณะที่แฟนบอลจากต่างประเทศคิดเป็น 11% แฟน ๆ จากกาตาร์, อียิปต์, ตูนิเซียและจอร์แดนเป็นอันดับต้น ๆ ของแฟน ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน

แฟน ๆ ชาวกาตาร์ถือเป็นแฟน ๆ ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด 5 อันดับแรกตามประเทศที่พำนัก ตามด้วยแฟน ๆ จากอียิปต์ ซาอุดีอาระเบีย อินเดีย และอิรัก การแข่งขันอาหรับคัพรอบก่อนรองชนะเลิศระหว่างกาตาร์และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ที่สนามกีฬาอัล-เบตสร้างสถิติการเข้าชมสูงสุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันฟุตบอลกาตาร์โดยมีแฟนบอล 63,439 คนเข้าร่วมการแข่งขัน

ภาษา (อัลจาซีรา)

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่ามีการขายตั๋วแชมป์มากกว่า 631,000 ใบ และตั๋วดิจิตอลที่ใช้โดยแฟน ๆ บนโทรศัพท์มือถือของพวกเขาคิดเป็น 92% ของจำนวนตั๋วทั้งหมดเมื่อเทียบกับตั๋วกระดาษ

ระบบฮายากะ (Fan Card) ถูกใช้ในช่วงแรกของการแข่งขันอาหรับคัพเป็นบัตรประจำตัวอัจฉริยะที่อนุญาตให้แฟน ๆ เข้าสู่รัฐกาตาร์และสนามกีฬาและแฟน ๆ จะได้รับหมายเลขเพื่อใช้ในวันแข่งขัน ใช้บริการขนส่งสาธารณะฟรี ในระหว่างงาน มีการแจกการ์ดมากกว่า 174,000 ใบให้กับแฟนๆ

ทีมและผู้ตัดสิน

จำนวนผู้แทนของทีมที่เข้าร่วมมีจำนวนถึง 842 คน รวมผู้เล่น 387 คน ทีมที่เข้าร่วมมีการฝึกซ้อมอย่างเป็นทางการ 64 ครั้งและการฝึกอื่นๆ 118 ครั้ง การฝึกซ้อมจัดขึ้นที่สถานที่ฝึกอบรมขั้นสูงที่กำหนดโดยทีมฟุตบอลโลกปี 2022 ของกาตาร์

สำหรับจำนวนผู้ตัดสิน ผู้ตัดสินในสถานที่ 12 คนและผู้ช่วยผู้ตัดสิน 24 คนจากหกสมาคมในทวีปมีหน้าที่จัดการเกมในสนาม นอกเหนือจากผู้ช่วยผู้ตัดสินวิดีโอ 16 คน ในระหว่างเกม ผู้ตัดสินดำเนินการฝึกซ้อมทั้งหมด 23 ครั้ง

สิ่งอำนวยความสะดวกด้านการขนส่ง การอนุญาต และความทุพพลภาพ

ในแง่ของความพร้อมในการคมนาคม สถิติของ Arab Cup แสดงให้เห็นว่าผู้คน 2.5 ล้านคนใช้ระบบขนส่งสาธารณะระหว่างเกม 600 รถบัสได้รับการจัดสรรสำหรับ Arab Cup 680,000 คนใช้สถานีรถไฟใต้ดินไปถึง Corniche ระหว่างเกม พื้นที่ปิด ข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่ามีการดำเนินการขนส่งทั้งหมด 1222 สำหรับผู้เข้าแข่งขัน

นักข่าวกว่า 1,000 คนได้รับอนุญาตจากสื่อมวลชนเพื่อครอบคลุมงาน สัดส่วนของผู้ปฏิบัติงานสื่อต่างประเทศที่มีสิทธิ์ออกอากาศถึง 15% และสัดส่วนที่ไม่มีสิทธิ์ออกอากาศคือ 65%

ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับแฟน ๆ ที่พิการ สนามกีฬาทั้งหมดสามารถเข้าถึงได้ง่ายและกิจกรรมภายในสนามกีฬาก็สะดวกและสบาย มีการจัดเตรียมคำบรรยายเสียงเป็นภาษาอาหรับที่สถานที่จัดงานทั้งสองแห่ง โดยเป็นแห่งแรกในภาษาอาหรับที่งาน FIFA นอกจากนี้ Sensory Assistance Room ที่ Education City Stadium ยังให้บรรยากาศในอุดมคติสำหรับแฟนๆ ที่มีความหมกหมุ่นและมีปัญหาทางประสาทสัมผัส

ในทางกลับกัน จำนวนพนักงานที่ให้บริการจัดเลี้ยงมีถึง 1,500 คน โครงการอาสาสมัครของ Supreme Council of Delivery and Legacy คัดเลือกอาสาสมัคร 5,000 คนจากผู้สมัครประมาณ 60,000 คน สัดส่วนของอาสาสมัครที่อาศัยอยู่ในกาตาร์คือ 95% ส่วนที่เหลือเป็นอาสาสมัครนานาชาติ 350 คนจาก 92 ประเทศ

ความครอบคลุมของสื่อ

สำหรับอัตราการดูแมตช์อาหรับคัพ ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าตั้งแต่เริ่มเกมจนถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ Bein Sports Channel มีผู้ชมประมาณ 85 ล้านคน ในขณะที่จำนวนผู้ชมเฉลี่ยของการแข่งขันแต่ละกลุ่มอยู่ที่ 3.1 ล้านคน

แมตช์ระหว่างแอลจีเรียกับอียิปต์เป็นนัดแบ่งกลุ่มที่มีผู้ชมมากที่สุด โดยมีผู้ชมเฉลี่ย 9.5 ล้านคน รอบรองชนะเลิศมีผู้ชมเฉลี่ย 7.2 ล้านคนต่อเกม โมร็อกโกและแอลจีเรียมีผู้ชมมากที่สุดในรอบก่อนรองชนะเลิศ โดยมีผู้ชมเฉลี่ย 11 ล้านคน แพลตฟอร์มกีฬาและความบันเทิงชั้นนำของโลกประเมินจำนวนผู้ชมข้างต้นโดยอิงจากข้อมูลที่ได้รับจาก BeIN Sports

มีการแถลงข่าว 64 รายการในการแข่งขันครั้งนี้ รัฐกาตาร์มีทีมออกอากาศ 5 ทีม โดยมีการออกอากาศทั่วโลกที่มีความละเอียดในการแสดงผลที่มีความละเอียดสูง กล้อง 29 ตัวสำหรับการแข่งขันทั้งหมด และการผลิตเนื้อหาดิจิทัลเฉพาะสำหรับการแข่งขัน Arabian Cup สนามกีฬาอัลบัต ซึ่งได้ชมการแข่งขันไปแล้ว 5 นัด ได้จัดตั้งศูนย์ประสานงานการออกอากาศระหว่างประเทศ เพื่อทดสอบการเตรียมการสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก

งานนี้ออกอากาศใน 83 ภูมิภาคทั่วโลก โดย 15 สื่อที่มีสิทธิในการออกอากาศ FIFA ยังออกอากาศการแข่งขันฟรีบน YouTube และแพลตฟอร์มดิจิทัลของพันธมิตร การแข่งขันทั้งหมดจะออกอากาศทางช่อง BeIN Sports Channel ฟรีและให้บริการออนไลน์ในตะวันออกกลาง

นอกจากนี้ ช่องท้องถิ่นและระดับภูมิภาคหลายแห่งจะสามารถสตรีมการแข่งขันสดได้ฟรี รวมถึง Al Kass และ Al Rayyan ในกาตาร์ กีฬา On Time Sports ในอียิปต์ Al Rabaa ในอิรัก และ Oman Sports ในโอมาน นอกจากนี้ ผู้จัดงานยังได้มอบใบอนุญาตสื่อจำนวน 650 ใบแก่ผู้ออกอากาศที่เป็นพันธมิตรเพื่อให้ครอบคลุมงาน

ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

เช่นเดียวกับแมตช์ที่จัดโดยฟีฟ่า การเตรียมการสำหรับอาหรับคัพมองเห็นการมีส่วนร่วมของผู้ตัดสิน ผู้สังเกตการณ์การแข่งขัน และหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยและความมั่นคงในการฝึกซ้อมเกี่ยวกับมาตรการต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในสนามฟุตบอล เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและอาสาสมัครคนอื่นๆ ที่สนามกีฬายังได้รับการฝึกอบรมต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติอีกด้วย ผู้จัดงานรับรองว่าโฆษณาต่อต้านการเลือกปฏิบัติจะปรากฏในสนามกีฬาก่อนแต่ละเกม นอกเหนือจากการกำหนด 3 ขั้นตอนเพื่อจัดการกับเหตุการณ์การเหยียดเชื้อชาติที่เกิดขึ้น

สถิติแสดงให้เห็นว่าทั้ง 32 แมตช์ของการแข่งขันได้รับการประเมินเพื่อติดตามแนวโน้มของเหตุการณ์การเหยียดเชื้อชาติในแต่ละนัด และผู้สังเกตการณ์การแข่งขันต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติถูกปรับใช้ในการแข่งขันที่มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นของเหตุการณ์การเหยียดเชื้อชาติ ธงพิเศษทั้งหมดถูกแจกจ่ายและต่อต้าน มีการแสดงคำขวัญเหยียดเชื้อชาติในระหว่างเกม ไม่มีการบันทึกเหตุการณ์การเหยียดเชื้อชาติตลอดทั้งเกม

เป็นมูลค่าการกล่าวขวัญว่าในอาหรับคัพครั้งแรกที่จัดขึ้นภายใต้ร่มธงของฟีฟ่า ทีมอาหรับ 16 ทีมเข้าร่วมใน 32 เกมใน 19 วัน และเกมดังกล่าวเล่นใน 6 สถานที่ในฟุตบอลโลก 2022 แอลจีเรียสามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้หลังจากเอาชนะตูนิเซีย 2-0 ที่สนามอัลไบต์ในฟุตบอลโลก